Thí điểm rút ngắn thời gian chờ cấp phép xây dựng dự án?

Cập nhật: 25/10/2017 | 12:38:47 AM

UBND TP HCM tiến hành thí điểm cơ chế một cửa liên thông điện tử trong việc cấp phép xây dựng. Quy trình được áp dụng từ ngày 15/10, các doanh nghiệp sẽ cắt giảm 122 ngày thực hiện xem xét đồng ý thực hiện dự án xuống còn 42 ngày. Như vậy sẽ tiết kiệm được 80 ngày của doanh nghiệp chờ dự án.

Sẽ sớm có quy định mới về thủ tục bất động sản?

Thí điểm tại Hồ Chí Minh

UBND TP HCM tiến hành thí điểm cơ chế một cửa liên thông điện tử trong việc cấp phép xây dựng. Quy trình được áp dụng từ ngày 15/10, các doanh nghiệp sẽ cắt giảm 122 ngày thực hiện xem xét đồng ý thực hiện dự án xuống còn 42 ngày. Như vậy sẽ tiết kiệm được 80 ngày của doanh nghiệp chờ dự án.
 
 
 
3 thủ tục hồ sơ sẽ được gộp thành  một gồm: Thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ  thuật/thiết kế bản vẽ thi công và cấp giấy phép xây dựng. Doanh nghiệp chỉ phải đi đúng một cửa thay vì phải đi qua xin giấy phép  mười cửa như trước đây.
Trước đây, để thực hiện một dự án, nhà đầu tư phải rất khổ sở đi gom các “giấy phép con”, những giấy phép này gồm giấy chứng nhận đầu tư, giấy phòng cháy chữa cháy, chứng nhận môi trường, giao thông, chiều cao công trình,….
Bà Trương Thị Hoà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng, mỗi doanh nghiệp phải tự tăng cường sự hiểu biết của mình, lựa chọn kỹ càng các đơn vị chuyên môn trong việc thiết lập hồ sơ.
“Do phải chọn các đơn vị chuyên môn lập hồ sơ nên doanh nghiệp phải chọn đơn vị có năng lực, có người có tay nghề chuyên môn. Đây cũng là một bước để nâng cao trình độ của các công ty về thẩm định, lập thiết kế”, bà Hằng lưu ý.
Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết, sau 2 tháng thực hiện thí điểm 1 cửa liên thông điện tử trong cấp phép xây dựng, Sở sẽ có báo cáo tới Bộ Xây dựng xem xét, áp dụng triển khai đại trà trên cả nước. Qua thời gian thí điểm, những điểm chưa hợp lý sẽ được khắc phục, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.
 
 
Muốn như vậy, các doanh nghiệp cũng cần tích cực hưởng ứng, cùng với cơ quan quản lý hoàn thiện hệ thống, quy trình thủ tục hành chính để phục vụ tốt hơn cho chính doanh nghiệp.
“Tiện ích của dịch vụ này là vừa tuyên truyền vừa vận động, làm sao trong quá trình thực hiện thấy những vấn đề bất cập ssể soát xét, sửa đổi đem lại tiện ích cao nhất cho doanh nghiệp và người dân”, ông Tuấn nhận xét.
Quy trình một cửa liên thông điện tử trong cấp phép xây dựng tại TP HCM sẽ được thí điểm trong vòng 2 tháng. Trong thời gian này, các cơ quan chức năng sẽ phải nhanh chóng hoàn thiện quy trình, nâng cao tính chuyên nghiệp của công chức thực thi nhiệm vụ, đồng thời cần có sự hướng dẫn và tuyên truyền tới các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác.
Có như vậy, toàn bộ quy trình mới đồng bộ và phát huy hiệu quả cao nhất. Trong bối cảnh TP HCM đang ngày càng hiện đại hoá, việc cải cách, cắt giảm thủ tục rườm rà là biểu hiện cho sự đổi mới về tư duy quản lý của bộ máy hành chính thành phố, tạo sức bật cho phát triển kinh tế - xã hội

Hà Nội mong chờ kết quả

Sau thông tin trên, các nhà đầu tư bất động sản mong kết quả sớm tốt đẹp để Bộ xây dựng chấp thuận. Trên đà phát triển tích hợp thông tin, làm lean on quy trình, thủ tục là bước đi đúng đắn. 

Tham khảo thêm:

21/10,Tập đoàn Tân Hoàng Minh làm lễ ra mắt dự án D’. El Dorado./.

 
  • Giới thiệu dự án

  • Giới thiệu dự án

    Dreamland Xuân La có diện tích xây dựng 16.065m2, dự án được Hàn Quốc thiết kế, bao gồm 47 lô liền kế, diện tích từ 112m2 - 146.8m2, Tòa văn phòng cao 20 tầng, tổng diện tích xây dựng 5.115,05m2.

    Mặt đường Xuân La rộng 25m, giao với Võ Chí Công, từ dự án chỉ cách Hồ Tây 500m. Đi vào khu trung tâm chỉ mất 10 phút đi xe. Giá dự kiến chỉ từ 13 tỷ.

  • Xem chi tiết